สายพันธุ์อินทผลัมที่เพาะปลูกมีมากมายและมีมากกว่า 600 ชนิด สายพันธุ์ที่สำคัญมีดังนี้
- Aabel — ปลูกกันมากในลิเบีย
- Ajwah — จากเมือง Medina ประเทศซาอุดิอารเบีย
- Al-Barakah — จากประเทศซาอุดิอารเบีย
- Amir Hajj หรือ 'Amer Hajj' — จากประเทศอิรัก, อินทผลัมพันธุ์นี้จะนุ่มมีเปลือกบางและเนื้อหนา บางครั้งเรียกว่า อินทผลัมของผู้มาเยือน เพราะมีรสชาดอร่อยเหมาะกับการเสิร์ฟแขกผู้มาเยี่ยมเยือน
- 'Abid Rahim (ภาษาอารบิก: عبد رحيم), จากประเทศซูดาน ในประเทศไนจีเรียเรียกว่า Dabino และชาวมุสลิมใช้เป็นอาหารว่าง
- Barakawi (ภาษาอารบิก: بركاوي), จากประเทศซูดาน
- Barhee หรือ Barhi (มาจากภาษาอารบิกว่า barh ซึ่งแปลว่า 'ลมร้อน') — ผลมีลักษณะเกือบกลม ผิวมีสีเหลืองอ่อน และเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาลเข้มเมื่อสุกและนิ่ม เนื้อหนา รสชาดดี และเป็นหนึ่งในไม่กี่สายพันธุ์ที่สามารถกินผลดิบเมื่อยังมีผิวสีเหลืองอยู่
- Bireir (Arabic: برير) — จากประเทศซูดาน
- Datça Date - จากประเทศตุรกี
- Deglet Noor (ภาษาอารบิก: دڤلة النور 'date of light' —นิ้วแห่งแสง) — ชื่อนี้ได้มาเพราะว่า เมื่อยกอินทผลัมพันธุ์นี้ขึ้นมองไปยังดวงอาทิตย์จะมองเห็นเหมือนมีแสงไฟหรือแสงทองที่บริเวณตรงกลาง อินทผลัมพันธุ์นี้เป็นอินทผลัมชั้นนำของประเทศลิเบีบ อัลจีเรีย สหรัฐอเมริกา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศตูนีเซียซึ่งปลูกใน inland oases และเป็นผู้นำในการส่งออกอินทผลัมชนิดนี้ ผลมีลักษณะกึ่งแห้งและไม่หวานมากจนเกินไป
- Derrie or 'Dayri' (the 'Monastery' date) — จากภาคใต้ของอิรัก ผลมีลักษณะเรียวยาว นิ่มและ ผิวสีเกือบดำ
- Empress — พัฒนาสายพันธุ์โดยครอบครัว DaVall ในเมืองอินดิโอ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยต้นกล้าจากพันธุ์ 'Thoory'. โดยมีขนาดใหญ่ หวานและนิ่มกว่า 'Thoory' โดยปกติผลจะมีสีน้ำตาลอ่อน (lighttan) ที่ครึ่งบนและสีน้ำตาลที่ครึ่งล่าง
- Fardh or Fard - มีทั่วไปในประเทศโอมาน มีสีน้ำตาลเข้ม ผิวนุ่มรสหวาน เมล็ดมีขนาดเล็กสะดวกในการบรรจุ
- Ftimi หรือ 'Alligue' — ปลูกใน inland oases ของประเทศตูนีเซีย
- Holwah (Halawi) (ภาษาอารบิก: 'หวาน') — พันธุ์นี้จะนิ่มและหวานมาก ผลมีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง
- Haleema — ในเมือง Hoon ประเทศลิเบีย(Haleema เป็นชื่อของสตรี)
- Hayany (Hayani) — จากประเทศอียิปต์ (Hayany เป็นชื่อของบุรุษ) — พันธุ์นี้มีสีแดงเข้มจนเกือบดำและนิ่ม
- Iteema — มีทั่วไปในประเทศอัลจีเรีย
- Khajur — มีทั่วไปในประเทศอินเดีย/ปากีสถาน
- Kenta — มีทั่วไปในประเทศตูนีเซีย
- Khadrawy (ภาษาอารบิก: 'เขียว') — สายพันธุ์นี้เป็นที่นิยมของชาวอาหรับจำนวนมาก
- Khalasah (ภาษาอารบิก: 'แก่นสาร') — หนึ่งในสายพันธุ์อินทผลัมที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศซาอุดิอารเบีย โดยมีชื่อเสียงในเรื่องความหวานพอดี ที่ไม่หวานมากหรือน้อยเกินไป ซึ่งเหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่ ผลของมันถูกเรียกว่า 'Khlas' แหล่งที่มีชื่อเสียงคือ 'Huffuf' (Al-Ahsa) และ 'Qatif' จังหวัดในภาคตะวันออกของประเทศซาอุดิอารเบีย (Al-Sharqheyah).
- Khastawi (Khusatawi, Kustawy) — เป็นอินทผลัมชั้นนำชนิดนิ่มในประเทศอิรัก ผลมีขนาดเล็กและเยิ้ม เป็นของหวานที่มีคุณค่า
- Maktoom (ภาษาอารบิก: 'ปกปิด') — พันธุ์นี้มีขนาดใหญ่ ผิวมีสีน้ำตาลแดงและหนา หวานปานกลางและนิ่ม
- Manakbir — ผลมีขนาดใหญ่และสุกก่อนพันธุ์อื่น
- Medjool หรือ (Mejhool) (ภาษาอารบิก: 'ไม่รู้') — จากประเทศโมร็อคโค นอกจากนี้ยังเพาะปลูกในประเทศสหรัฐอเมริกา ซาอุดิอารเบีย จอร์แดน อิสราเอล และ Palestinian territories ผลมีขนาดใหญ่และหวานฉ่ำ
- Migraf (Mejraf) — เป็นที่นิยมมากทางตอนใต้ของประเทศเยเมน ผลมีขนาดใหญ่สำอำพันทอง
- Mgmaget Ayuob — จากเมือง Hoon,ประเทศลิเบีย
- Mishriq (ภาษาอารบิก: 'ตะวันออก' — مشرق) — จากประเทศซูดานและซาอุดิอารเบีย
- Mozafati — จากประเทศอิหร่าน ปลูกกันมากในจังหวัด Kerman และมักจะตั้งชื่อว่า "Bam (Mozafati) dates" ผมมีขนาดกลาง นุ่มและมีสีดำ พันธุ์นี้เหมาะกับการบริโภคสดมาก เพราะสามารถเก็บไว้ได้ยาวนานถึง 2 ปี ที่อุณหภูมิ −5 องศาเซลเซียส(23 °F)
- Nabtat-seyf — มีในประเทศซาอุดิอารเบีย
- Rotab — จากประเทศอิหร่าน ผลมีสีดำและนิ่ม
- Sag‘ai — จากประเทศซาอุดิอารเบีย
- Saidy (Saidi) — นุ่มและหวานมาก พันธุ์นี้เป็นที่นิยมในประเทศลิเบีย
- Sayer (Sayir) (ภาษาอารบิก: 'ทั่วไป') — ผลมีขนาดกลางสีน้ำตาลส้มเข้ม นุ่มและเยิ้ม
- Sekkeri — (lit. sugary) (ภาษาอารบิก: سكري) ผิวสีน้ำตาลเข้ม หวานและนุ่มมาก และมีราคาแพง จากประเทศซาอุดิอารเบีย
- Sellaj — (ภาษาอารบิก: سلّج) จากประเทศซาอุดิอารเบีย
- Tagyat — มีทั่วไปในประเทศลิเบีย
- Tamej — มีในประเทศลิเบีย
- Thoory (Thuri) — เป็นที่นิยมในประเทศอัลจีเรีย อินทผลัมชนิดแห้งสีน้ำตาลแดงผิวเหี่ยวย่น
- Umeljwary — มีในประเทศลิเบีย
- Umelkhashab — ผิวสีแดงสดใส เนื้อสีขาวและแข็ง จากประเทศซาอุดิอารเบีย
- Zahidi (ภาษาอารบิก: 'ผู้บำเพ็ญตบะ') — ผลมีขนาดกลางรูปทรงกระบอกสีน้ำตาลอ่อน กึ่งแห้งและหวานมากและมักจะขายทั้งแบบนุ่ม กึ่งแข็ง และแข็ง
- Zaghloul (ภาษาอารบิก: زغلول) — ผลมีลักษณะยาวผิวสีดำเข้ม กรอบมากเมื่อรับประทานสด มีปริมาณน้ำตาลสูงซึ่งมีผลทำให้ทำให้ปากแห้ง. อินทผลัมสายพันธุ์นี้ผูกขาดและเป็นส่วนประกอบของชาตินิยมของชาวอียิปต์ (Saad Zaghloul เป็นวีรบุรุษที่สำคัญของชาวอียิปต์)
บริเวณฉนวนกาซา (Gaza Strip), โดยเฉพาะอย่างยิ่งแถบ Deir al-Balah เรียกกันว่า "Village of Dates" หรือเมืองอินทผลัม เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องอินทผลัมสีแดงรสชาดหวาน และมีอินทผลัมที่เป็นที่รู้จักมากกว่า 100 สายพันธุ์ในประเทศอิรัก ซึ่งชื่อของอินทผลัมในแต่ละสายพันธุ์อาจจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันกันไปในต่ละท้องถิ่น
(เรียบเรียงจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Phoenix_dactylifera#Cultivars_of_dates)