สายพันธุ์อินทผลัม

สายพันธุ์อินทผลัมที่เพาะปลูกมีมากมายและมีมากกว่า 600 ชนิด สายพันธุ์ที่สำคัญมีดังนี้

  • Aabel — ปลูกกันมากในลิเบีย
  • Ajwah — จากเมือง Medina ประเทศซาอุดิอารเบีย
  • Al-Barakah — จากประเทศซาอุดิอารเบีย
  • Amir Hajj หรือ 'Amer Hajj' — จากประเทศอิรัก, อินทผลัมพันธุ์นี้จะนุ่มมีเปลือกบางและเนื้อหนา บางครั้งเรียกว่า อินทผลัมของผู้มาเยือน เพราะมีรสชาดอร่อยเหมาะกับการเสิร์ฟแขกผู้มาเยี่ยมเยือน
  • 'Abid Rahim (ภาษาอารบิก: عبد رحيم‎), จากประเทศซูดาน ในประเทศไนจีเรียเรียกว่า Dabino และชาวมุสลิมใช้เป็นอาหารว่าง
  • Barakawi (ภาษาอารบิก: بركاوي‎), จากประเทศซูดาน
  • Barhee หรือ Barhi (มาจากภาษาอารบิกว่า barh ซึ่งแปลว่า 'ลมร้อน') — ผลมีลักษณะเกือบกลม ผิวมีสีเหลืองอ่อน และเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาลเข้มเมื่อสุกและนิ่ม เนื้อหนา รสชาดดี และเป็นหนึ่งในไม่กี่สายพันธุ์ที่สามารถกินผลดิบเมื่อยังมีผิวสีเหลืองอยู่ 
  • Bireir (Arabic: برير‎) — จากประเทศซูดาน
  • Datça Date - ากประเทศตุรกี
  • Deglet Noor (ภาษาอารบิก: دڤلة النور 'date of light' —นิ้วแห่งแสง) — ชื่อนี้ได้มาเพราะว่า เมื่อยกอินทผลัมพันธุ์นี้ขึ้นมองไปยังดวงอาทิตย์จะมองเห็นเหมือนมีแสงไฟหรือแสงทองที่บริเวณตรงกลาง อินทผลัมพันธุ์นี้เป็นอินทผลัมชั้นนำของประเทศลิเบีบ อัลจีเรีย สหรัฐอเมริกา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศตูนีเซียซึ่งปลูกใน inland oases และเป็นผู้นำในการส่งออกอินทผลัมชนิดนี้ ผลมีลักษณะกึ่งแห้งและไม่หวานมากจนเกินไป
  • Derrie or 'Dayri' (the 'Monastery' date) — จากภาคใต้ของอิรัก ผลมีลักษณะเรียวยาว นิ่มและ ผิวสีเกือบดำ
  • Empress — พัฒนาสายพันธุ์โดยครอบครัว DaVall ในเมืองอินดิโอ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยต้นกล้าจากพันธุ์ 'Thoory'. โดยมีขนาดใหญ่ หวานและนิ่มกว่า 'Thoory' โดยปกติผลจะมีสีน้ำตาลอ่อน (lighttan) ที่ครึ่งบนและสีน้ำตาลที่ครึ่งล่าง 
  • Fardh or Fard - มีทั่วไปในประเทศโอมาน มีสีน้ำตาลเข้ม ผิวนุ่มรสหวาน เมล็ดมีขนาดเล็กสะดวกในการบรรจุ
  • Ftimi หรือ 'Alligue' — ปลูกใน inland oases ของประเทศตูนีเซีย
  • Holwah (Halawi) (ภาษาอารบิก: 'หวาน') — พันธุ์นี้จะนิ่มและหวานมาก ผลมีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง
  • Haleema — ในเมือง Hoon ประเทศลิเบีย(Haleema เป็นชื่อของสตรี)
  • Hayany (Hayani) — จากประเทศอียิปต์  (Hayany เป็นชื่อของบุรุษ) — พันธุ์นี้มีสีแดงเข้มจนเกือบดำและนิ่ม
  • Iteema — มีทั่วไปในประเทศอัลจีเรีย
  • Khajur — มีทั่วไปในประเทศอินเดีย/ปากีสถาน
  • Kenta — มีทั่วไปในประเทศตูนีเซีย
  • Khadrawy (ภาษาอารบิก: 'เขียว') — สายพันธุ์นี้เป็นที่นิยมของชาวอาหรับจำนวนมาก
  • Khalasah (ภาษาอารบิก: 'แก่นสาร') — หนึ่งในสายพันธุ์อินทผลัมที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศซาอุดิอารเบีย โดยมีชื่อเสียงในเรื่องความหวานพอดี ที่ไม่หวานมากหรือน้อยเกินไป ซึ่งเหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่ ผลของมันถูกเรียกว่า 'Khlas' แหล่งที่มีชื่อเสียงคือ 'Huffuf' (Al-Ahsa) และ 'Qatif' จังหวัดในภาคตะวันออกของประเทศซาอุดิอารเบีย (Al-Sharqheyah).
  • Khastawi (Khusatawi, Kustawy) — เป็นอินทผลัมชั้นนำชนิดนิ่มในประเทศอิรัก ผลมีขนาดเล็กและเยิ้ม เป็นของหวานที่มีคุณค่า
  • Maktoom (ภาษาอารบิก: 'ปกปิด') — พันธุ์นี้มีขนาดใหญ่ ผิวมีสีน้ำตาลแดงและหนา หวานปานกลางและนิ่ม
  • Manakbir — ผลมีขนาดใหญ่และสุกก่อนพันธุ์อื่น
  • Medjool หรือ (Mejhool) (ภาษาอารบิก: 'ไม่รู้') — จากประเทศโมร็อคโค นอกจากนี้ยังเพาะปลูกในประเทศสหรัฐอเมริกา ซาอุดิอารเบีย จอร์แดน อิสราเอล และ Palestinian territories  ผลมีขนาดใหญ่และหวานฉ่ำ
  • Migraf (Mejraf) — เป็นที่นิยมมากทางตอนใต้ของประเทศเยเมน ผลมีขนาดใหญ่สำอำพันทอง
  • Mgmaget Ayuob — จากเมือง Hoon,ประเทศลิเบีย
  • Mishriq (ภาษาอารบิก: 'ตะวันออก' — مشرق)‎ — จากประเทศซูดานและซาอุดิอารเบีย
  • Mozafati — จากประเทศอิหร่าน ปลูกกันมากในจังหวัด Kerman และมักจะตั้งชื่อว่า "Bam (Mozafati) dates" ผมมีขนาดกลาง นุ่มและมีสีดำ พันธุ์นี้เหมาะกับการบริโภคสดมาก เพราะสามารถเก็บไว้ได้ยาวนานถึง 2 ปี ที่อุณหภูมิ −5 องศาเซลเซียส(23 °F)
  • Nabtat-seyf — มีในประเทศซาอุดิอารเบีย
  • Rotab — จากประเทศอิหร่าน ผลมีสีดำและนิ่ม
  • Sag‘ai — จากประเทศซาอุดิอารเบีย
  • Saidy (Saidi) — นุ่มและหวานมาก พันธุ์นี้เป็นที่นิยมในประเทศลิเบีย
  • Sayer (Sayir) (ภาษาอารบิก: 'ทั่วไป') — ผลมีขนาดกลางสีน้ำตาลส้มเข้ม นุ่มและเยิ้ม 
  • Sekkeri — (lit. sugary) (ภาษาอารบิก: سكري) ผิวสีน้ำตาลเข้ม หวานและนุ่มมาก และมีราคาแพง จากประเทศซาอุดิอารเบีย
  • Sellaj — (ภาษาอารบิก: سلّج)  จากประเทศซาอุดิอารเบีย
  • Tagyat — มีทั่วไปในประเทศลิเบีย
  • Tamej — มีในประเทศลิเบีย
  • Thoory (Thuri) — เป็นที่นิยมในประเทศอัลจีเรีย อินทผลัมชนิดแห้งสีน้ำตาลแดงผิวเหี่ยวย่น 
  • Umeljwary — มีในประเทศลิเบีย
  • Umelkhashab — ผิวสีแดงสดใส เนื้อสีขาวและแข็ง จากประเทศซาอุดิอารเบีย
  • Zahidi (ภาษาอารบิก: 'ผู้บำเพ็ญตบะ') — ผลมีขนาดกลางรูปทรงกระบอกสีน้ำตาลอ่อน กึ่งแห้งและหวานมากและมักจะขายทั้งแบบนุ่ม กึ่งแข็ง และแข็ง
  • Zaghloul (ภาษาอารบิก: زغلول‎) — ผลมีลักษณะยาวผิวสีดำเข้ม กรอบมากเมื่อรับประทานสด มีปริมาณน้ำตาลสูงซึ่งมีผลทำให้ทำให้ปากแห้ง. อินทผลัมสายพันธุ์นี้ผูกขาดและเป็นส่วนประกอบของชาตินิยมของชาวอียิปต์ (Saad Zaghloul เป็นวีรบุรุษที่สำคัญของชาวอียิปต์)

บริเวณฉนวนกาซา (Gaza Strip), โดยเฉพาะอย่างยิ่งแถบ Deir al-Balah เรียกกันว่า "Village of Dates" หรือเมืองอินทผลัม เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องอินทผลัมสีแดงรสชาดหวาน และมีอินทผลัมที่เป็นที่รู้จักมากกว่า 100 สายพันธุ์ในประเทศอิรัก ซึ่งชื่อของอินทผลัมในแต่ละสายพันธุ์อาจจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันกันไปในต่ละท้องถิ่น

(เรียบเรียงจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Phoenix_dactylifera#Cultivars_of_dates)


Email us © สวนภูผาลัม 2555 All right reserved